Skip to content
Home » Wasabi Cloud NAS

Wasabi Cloud NAS

อะไรคือ Wasabi Cloud NAS ?

Wasabi Cloud NAS นั้นเป็นระบบ NAS บน Cloud ที่มีความเร็ว ปลอดภัย และ ราคาถูก มันออกแบบมาเพื่อเชื่อมต่อกับ NAS/SAN/DAS ที่อยู่ภายในบริษัทของคุณ เพื่อทำการ Offload data ออกไปยัง Cloud โดยมันจะเป็นซอฟต์แวร์ที่ท่านสามารถนำไปติตตั้งไว้ใน Windows Server

ผลการวิจัยนั้นพบว่า ข้อมูล 80% เมื่อเก็บบรรทึกแล้วก็จะไม่มีการเข้าถึงเป็นเดือน ซึ่งหมายถึง ข้อมูลที่อยู่ใน server ภายในบริษัทของท่านนั้นเป็นข้อมูลที่มีการเข้าถึงบ่อย และ อีกจำนวนมาก นานๆ ครั้งถึงจะถูกเข้าถึง ซึ่งทำให้มีผลเสีย คือ การสำรองข้อมูลก็จะช้าลง ในขณะเดียวกัน ท่านต้องใช้เนื้อที่เยอะในการเก็บข้อมูลซึ่งบางครั้ง storage ที่อยู่ใน on-premise นั้นอาจจะราคาแพง แต่ท่านนำมาเก็บข้อมูลประเภท archive

ด้วยการใช้ Wasabi Cloud NAS ท่านจะทำให้การใช้เนื้อที่บน NAS,SAN,DAS ลดลง การซื้อ Hardware หรือเพิ่มเนื้อที่บน on-premise ก็จะไม่ต้องทำตลอดไป

การได้รับความนิยมของ NAS

NAS หรือ Network-Attached Storage นั้นเรียกได้ว่ากลายเป็นมาตรฐานสำหรับการแชร์ไฟล์ภายในองค์กรไปแล้วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เพราะว่าราคาเข้าถึงได้ง่าย แต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเนื้อที่ใน NAS ของท่านเต็ม ? แน่นอนว่า ท่านก็จำเป็นที่จะต้องซื้อ NAS ตัวใหม่ และ วัฏจักรนี้ก็จะดำเนินเรื่อยไปไม่มีที่สิ้นสุด

สำหรับ IT Manager หรือ storage admin แล้ว เมื่อนึกถึงการจะเก็บข้อมูลในบริษัทหรือองค์กร ชื่อของผู้ผลิต server นั้นนำย่อมมาก่อนแน่นอน แต่เมื่อเห็นถึงราคาที่จะจ่ายแล้วหลายองค์กรก็อาจจะถอยเนื่องจากปัญหาเรื่องงบประมาณ เพราะฉะนั้นบริษัทขนาดเล็กจึงมองหาทางที่ง่ายในการจัดการ นั่นถึงเป็นที่มาของการได้รับความนิยมของ NAS

การติดตั้ง NAS นั้นก็แสนจะง่ายดาย โดยทั่วไปแล้วเสียบสายแลนปุ๊บก็สามารถใช้งานได้ทันที ด้วย wizard ที่มาพร้อม NAS ที่ยี่ห้อในปัจจุบัน แต่ละบริษัทก็อาจจะมีหลายรุ่นเพื่อทั้งองค์กรขนาดเล็กและใหญ่ ด้วย option ต่างๆ กันไป

วัฏจักรที่ไม่มีวันจบ

ด้วยการทำงานของ NAS ที่ไม่ซับซ้อนและเป็นแบบ folder ที่เรียงกันลงไป หรือ เรียกว่า hierarchical indexes แต่อย่างก็ตาม NAS หลายๆ ตัวจะมีปัญหาเช่นเรื่องความเร็วเมื่อจำนวนไฟล์นั้นมีเพิ่มขึ้น และ เมื่อเนื้อที่ถูกใช้งานหมด ผู้ใช้ก็ไม่มีทางเลือกอื่น ยกเว้นซื้อเพิ่มขึ้นมาอีกตัว และ วัฏจักรใหม่ก็เริ่มขึ้น

ปัญหาเหล่านี้หลายองค์กรเผชิญอยู่และไม่รู้จะแก้ไขอย่างไรในปัจจุบัน

นั่นจึงเป็นที่มาของ Cloud NAS ซึ่งเป็นการพบกับของการแชร์ไฟล์ใน on-premise และ การเก็บบน Cloud

การหนีจากวัฏจักร NAS ซื้อใหม่นั้นไม่ได้ยาก และ ไม่ต้องเริ่มทุกอย่างใหม่ เพราะมันคือการย้ายข้อมูลบางส่วนออกจาก NAS ตัวปัจจุบัน แต่ท่านก็ยังเข้าถึงข้อมูลพวกนั้นอยู่ เพราะมันจะไปอยู่บน Cloud แทนสถานที่เก็บใน NAS ภายในบริษัท โดยในมุมมองของผู้ใช้งานแล้วทุกอย่างแทบจะไม่เปลี่ยนไปเลย เพราะชื่อ drive ก็เหมือนเดิม ทุกอย่างเหมือนเดิม แค่เนื้อที่ที่ใช้เก็บข้อมูลจริงๆ เปลี่ยนไป

ท่านสามารถเลือกวิธีการย้ายข้อมูลได้ เช่น เลือกเฉพาะที่ไม่ค่อยมีการเข้าถึงบ่อย หรือ จะเก็บทั้งหมดบน Cloud ก็ได้เช่นกัน

Wasabi Cloud NAS ทำงานอย่างไร ?

  1. Wasabi Cloud NAS จะทำการ track หรือติดตามว่าไฟล์อะไรบ้าง ที่ไม่ค่อยมีการเข้าถึง ทั้งนี้จากสถิติแล้ว หลังจากสร้างไฟล์แล้ว คนส่วนใหญ่นั้น จะเข้าถึงไฟล์ที่สร้างไปอีกแค่ 30 วัน
  2. ไฟล์ที่ไม่ค่อยมีการเข้าถึง Wasabi Cloud NAS จะทำการย้ายไฟล์ไปเก็บไว้ใน Cloud
  3. สำหรับ Link หรือ Path ในการเข้าถึงไฟล์นั้นยังเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง และ เมื่อใดก็ตามที่ User คลิ้กที่ไฟล์ที่เก็บใน Cloud ระบบจะทำการดาวน์โหลดมาให้อัตโนมัติ เรียกว่าไม่มีผลกระทบอะไรกับผู้ใช้งาน

เรียกว่าง่ายและไม่มีผลกระทบอะไรกับผู้เช่นงานเช่นนี้รอไม่ได้แล้ว ต้องรีบใช้ด่วนก่อนที่ NAS on-premise ของท่านจะเต็มเสียก่อน