Skip to content
Home » Wasabi Cloud NAS

Wasabi Cloud NAS

อะไรคือ Wasabi Cloud NAS ?

Wasabi Cloud NAS นั้นเป็นระบบ NAS บน Cloud ที่มีความเร็ว ปลอดภัย และ ราคาถูก มันออกแบบมาเพื่อเชื่อมต่อกับ NAS/SAN/DAS ที่อยู่ภายในบริษัทของคุณ เพื่อทำการ Offload data ออกไปยัง Cloud โดยมันจะเป็นซอฟต์แวร์ที่ท่านสามารถนำไปติตตั้งไว้ใน Windows Server

ผลการวิจัยนั้นพบว่า ข้อมูล 80% เมื่อเก็บบรรทึกแล้วก็จะไม่มีการเข้าถึงเป็นเดือน ซึ่งหมายถึง ข้อมูลที่อยู่ใน server ภายในบริษัทของท่านนั้นเป็นข้อมูลที่มีการเข้าถึงบ่อย และ อีกจำนวนมาก นานๆ ครั้งถึงจะถูกเข้าถึง ซึ่งทำให้มีผลเสีย คือ การสำรองข้อมูลก็จะช้าลง ในขณะเดียวกัน ท่านต้องใช้เนื้อที่เยอะในการเก็บข้อมูลซึ่งบางครั้ง storage ที่อยู่ใน on-premise นั้นอาจจะราคาแพง แต่ท่านนำมาเก็บข้อมูลประเภท archive

ด้วยการใช้ Wasabi Cloud NAS ท่านจะทำให้การใช้เนื้อที่บน NAS,SAN,DAS ลดลง การซื้อ Hardware หรือเพิ่มเนื้อที่บน on-premise ก็จะไม่ต้องทำตลอดไป

การได้รับความนิยมของ NAS

NAS หรือ Network-Attached Storage นั้นเรียกได้ว่ากลายเป็นมาตรฐานสำหรับการแชร์ไฟล์ภายในองค์กรไปแล้วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เพราะว่าราคาเข้าถึงได้ง่าย แต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเนื้อที่ใน NAS ของท่านเต็ม ? แน่นอนว่า ท่านก็จำเป็นที่จะต้องซื้อ NAS ตัวใหม่ และ วัฏจักรนี้ก็จะดำเนินเรื่อยไปไม่มีที่สิ้นสุด

สำหรับ IT Manager หรือ storage admin แล้ว เมื่อนึกถึงการจะเก็บข้อมูลในบริษัทหรือองค์กร ชื่อของผู้ผลิต server นั้นนำย่อมมาก่อนแน่นอน แต่เมื่อเห็นถึงราคาที่จะจ่ายแล้วหลายองค์กรก็อาจจะถอยเนื่องจากปัญหาเรื่องงบประมาณ เพราะฉะนั้นบริษัทขนาดเล็กจึงมองหาทางที่ง่ายในการจัดการ นั่นถึงเป็นที่มาของการได้รับความนิยมของ NAS

การติดตั้ง NAS นั้นก็แสนจะง่ายดาย โดยทั่วไปแล้วเสียบสายแลนปุ๊บก็สามารถใช้งานได้ทันที ด้วย wizard ที่มาพร้อม NAS ที่ยี่ห้อในปัจจุบัน แต่ละบริษัทก็อาจจะมีหลายรุ่นเพื่อทั้งองค์กรขนาดเล็กและใหญ่ ด้วย option ต่างๆ กันไป

วัฏจักรที่ไม่มีวันจบ

ด้วยการทำงานของ NAS ที่ไม่ซับซ้อนและเป็นแบบ folder ที่เรียงกันลงไป หรือ เรียกว่า hierarchical indexes แต่อย่างก็ตาม NAS หลายๆ ตัวจะมีปัญหาเช่นเรื่องความเร็วเมื่อจำนวนไฟล์นั้นมีเพิ่มขึ้น และ เมื่อเนื้อที่ถูกใช้งานหมด ผู้ใช้ก็ไม่มีทางเลือกอื่น ยกเว้นซื้อเพิ่มขึ้นมาอีกตัว และ วัฏจักรใหม่ก็เริ่มขึ้น

ปัญหาเหล่านี้หลายองค์กรเผชิญอยู่และไม่รู้จะแก้ไขอย่างไรในปัจจุบัน

นั่นจึงเป็นที่มาของ Cloud NAS ซึ่งเป็นการพบกับของการแชร์ไฟล์ใน on-premise และ การเก็บบน Cloud

การหนีจากวัฏจักร NAS ซื้อใหม่นั้นไม่ได้ยาก และ ไม่ต้องเริ่มทุกอย่างใหม่ เพราะมันคือการย้ายข้อมูลบางส่วนออกจาก NAS ตัวปัจจุบัน แต่ท่านก็ยังเข้าถึงข้อมูลพวกนั้นอยู่ เพราะมันจะไปอยู่บน Cloud แทนสถานที่เก็บใน NAS ภายในบริษัท โดยในมุมมองของผู้ใช้งานแล้วทุกอย่างแทบจะไม่เปลี่ยนไปเลย เพราะชื่อ drive ก็เหมือนเดิม ทุกอย่างเหมือนเดิม แค่เนื้อที่ที่ใช้เก็บข้อมูลจริงๆ เปลี่ยนไป

ท่านสามารถเลือกวิธีการย้ายข้อมูลได้ เช่น เลือกเฉพาะที่ไม่ค่อยมีการเข้าถึงบ่อย หรือ จะเก็บทั้งหมดบน Cloud ก็ได้เช่นกัน